Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo tục lễ trong ngày cưới trọng đại

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới, bởi việc tự tay sắm sửa và tang trí sẽ có ý nghĩ rất nhiều đồng thời còn có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần nào đó chi phí nếu như không muốn thuê dịch vụ. Lễ gia tiên trong ngày cưới được xem là một nghi thức quan trọng từ xa xưa đến nay.

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau mà việc chuẩn bị và trang trí cho bàn thờ gia tiên cũng có sự khác nhau. Vậy làm thế nào để trang trí bàn thờ gia tiên cho đúng cách? Cùng tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền

Ở mỗi vùng miền sẽ có văn hóa và quan niệm khác nhau nên cách bày biện, trang trí bàn thờ gia tiên cũng có phần không giống nhau. Tùy theo điều kiện và mỗi nơi sẽ trang trí đơn giản hay cầu kỳ miễn phù hợp với ngày cưới và thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng của con cháu đối với bậc ông bà tổ tiên. Sau đây sẽ là 3 cách trang trí bàn thờ theo vùng miền bạn có thể tham khảo:

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ở miền Bắc

Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên chính là bàn thờ chính của gia đình. Vào trước buổi lễ, bàn thờ thường được dọn dẹp sạch sẽ, phủ thêm vải đỏ để trang trí thêm.

Bàn thờ gia tiên thường sẽ có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi trang trí hai bên thường là hoa lai ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ở miền Trung

Thường thì lễ cưới hỏi ở miền Trung đơn giản hơn nhưng mọi thứ vẫn được chuẩn bị chu đáo, nhất là trên bàn thờ gia tiên vẫn cần đầy đủ những vật dụng cần thiết. Bàn thờ gia tiên có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Một số gia đình nhà trai sẽ mang thêm mâm lễ có thêm bánh kem, bánh dẻo chứ không cúng heo quay như ở miền Bắc.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên ở miền Nam

Ở miền nam lễ cưới thường được tổ chức linh đình hơn và người ta cũng rất con trọng yếu tố thẩm mỹ lẫn lễ nghi. Trong ngày cưới người miền nam thường lập một bàn thờ gia tiên ngay tại phòng lớn nhất. Bàn thờ thường được trang trí vừa đảm bảo vừa đẹp vừa vừa đúng.

Có nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng một phông màu đỏ có thêu chữ hỷ cùng thêu hoa, rồng phượng … Hai bình hoa được đặt đối xứng trên bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ 

Người Việt luôn rất coi trọng lễ nghi truyền thống nên bàn thờ gia tiên là một trong những nơi thể hiện sự long trọng của buổi lễ. Một bàn thờ gia tiên cần có đầy và đủ lễ vật cho lễ nghi như: đế chân nến, bát nhang, lư đồng và chữ quan trọng nhất của cả buổi tiệc.

Đồng thời, không thể thiếu những linh kiện làm cho bàn thờ thêm tráng lệ như: Phông nền voan mềm mại, khăn trải bàn hợp chủ đề, màn kim tuyến và cả những bình hoa sang trọng nhất.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên nếu bạn không tự tin trong việc trang trí bàn thờ gia tiên thì hãy liên hệ với chúng tôi, Ngôi Sao Wedding với nhiều năm kinh nghiệm cam đoan sẽ trang trí bàn thờ gia tiên đảm bảo đẹp mắt và đúng theo phong tục truyền thống.

Việc xã hội phát triển kèm theo việc các nghi lễ cưới hỏi ngày càng bị lược bỏ bớt, tuy nhiên nghi lễ gia tiên vẫn luôn là một phần không thẻ thiết và vẫn đang được duy trì trong suốt nhiều năm qua. Thay vì việc thể hiện sự kính trọng tổ tiên, cội nguồn thì lễ gia tiền còn góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta.

Hi vọng rằng với cách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền khác nhau sẽ giúp cho các cặp đôi hoàn thiện được buổi lễ một cách thành công nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *