Trang trí gia tiên cần những gì? Gợi ý 3 cách trang trí gia tiên đẹp mê mẩn

Trang trí gia tiên – một trong những thủ tục quan trọng không thể thiếu trong đám cưới đám hỏi của người Việt từ xưa đến nay. Bởi lẽ cưỡi hỏi được xem là chuyện hệ trọng nhất trong cuộc đồi của mỗi con người. Việc thực hiện nghi thức gia tiên là thủ tục nhằm báo cáo trước với bàn thờ tổ tiên về việc cưới vợ gả chồng của con cháu trong gia đình. Vì bàn thờ tổ tiên là chỗ quan trọng nhất của mỗi gia đình, vì vậy nên việc trang trí gia tiên đòi hỏi phải thật chu đáo, không được suồng sã.

Là một trong những khâu chuẩn bị quan trọng nhất chính vì vậy nếu như đây là lần đầu tiên các gia đình lần đầu tiên tổ chữ lễ cưới hỏi cho các con mình thì đừng vội bỏ lỡ bài viết dưới đây của Ngôi Sao Wedding nhé!

Ý nghĩa của lễ gia tiên trong cưới hỏi

Từ xa xưa đến nay, lễ gia tiên được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng trong ngày đám hỏi, và cho đến nay nghi thức thiêng liêng này vẫn giữ được nét văn hóa Việt. Lễ gia tiên được tổ chức như một lời mời thông báo của đôi vợ chồng sắp cưới trước tổ tiên của mình. 

Trang trí gia tiên

Vậy nên đây được xem là một buổi lễ không thể thiếu trong mỗi đám hỏi, nó toát lên được vẻ đẹp truyền thống trong lễ cưới của bản sắc dân tốc Việt Nam. Buổi lễ này cũng nói lên được con cháu luôn nhớ đến cội nguồn, nhớ đến nơi ta sinh ra và lớn lên.

Lễ gia tiên thì sẽ được diễn ra trong buổi lễ ăn hỏi và đám cưới. Buổi lễ gia tiên sẽ được diễn ra sau khi đón dâu và ra mắt hai họ. Sau khi đón dâu và chú rể mời nước bố mẹ cô dâu. Thì bố mẹ cô dâu sẽ dẫn hai vợ chồng lên thắp hương ở bàn thờ diễn ra nghi lễ gia tiên.

Tùy vào từng vùng miền khác nhau, bàn thờ gia tiên sẽ được sắp xếp tùy theo từng phong tục tập quán khác nhau.

Trang trí gia tiên

Cùng trang trí gia tiên theo phong tục các miền

Tùy vào từng vùng miền, từng phong cách tập quán khác nhau mà chúng ta có thể trang trí gia tiên theo mỗi cách khác nhau. Tuy nhiên bất cứ vùng miền nào cũng đòi hỏi đượcc lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Trang trí gia tiên theo người miền Bắc

Người miền Bắc thường thiên về việc tôn trọng nghi lễ, vì vậy nên gia tiên luôn được đặt lên hàng đầu và chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Bàn thờ sẽ được bày trí bằng 1 mâm ngũ quả kết long phụng, kèm theo 1 bình hoa tươi, tạo hương sắc. 

Tiếp đó sẽ trình bày 1 đĩa xôi gấc đỏ, một con gà luộc. Khi nhà trai rước được cô dâu về nhà sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, người ta gọi đó là mâm lại quả không có trầu cau hay rượu. Khi về sẽ đặt mâm lại quả trên bàn thờ và thắp hương.

Trang trí gia tiên

Trang trí gia tiên theo người miền Trung

Người miền Trung không quá cầu kì va tỉ mỉ như người miền Bắc, tuy nhiên mọi thứ đòi hỏi vẫn phải được chuẩn bị một cách chu đáo. Do vậy, khi trang trí gia tiên vẫn đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Hoặc một số gia đình nhà trai sẽ mang thêm mâm lễ có thêm bánh kem, bánh dẻo chứ không cúng heo quay như ở miền Bắc.

Trang trí gia tiên theo người miền Nam

Phong tục trang trí gia tiên của người miền Nam, thì bàn thờ tổ tiên ngày cưới sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối. Có cặp lư đồng được đánh bóng, cặp mâm quả hình long phụng được kết tỉ mỉ, có cả bình hoa lớn trên bàn thờ.

trang trí gia tiên

Cặp đèn cầy lớn trong phong tục cưới xin của miền Nam sẽ không thể thiếu, nhất là khi trang trí gia tiên. Theo đó, nhà trai sẽ trực tiếp chuẩn bị đèn cầy khắc hình long phụng mang cùng tráp qua nhà gái. Và nhà gái sẽ chuẩn bị 1 cặp chân nến tương xứng với cặp đèn cầy mà nhà trai mang sang, đặt lên bàn thờ và thắp sáng.

Việc trang trí gia tiên là một việc làm vô cùng quan trọng trong mỗi lễ cưới hỏi của bất cứ gia đình nào, miền Nam hay miền Bắc. Vậy nên gia đình hai bên cần chuẩn bị thật chu đáo để giúp mọi chuyện được thuận dương lẫn thuận âm nhé. Hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên bài viết sẽ giúp cho gia đình hai bên cũng như cô dâu và chú rể nắm bắt được những khâu chuẩn bị cần thiết trong ngày lễ trọng đại của mình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *